Hướng dẫn sử dụng lò nướng an toàn, tiện dụng, sạch sẽ, món ăn dậy mùi ngon hơn, thơm hơn nếu bạn sử dụng lò nướng đúng cách. Những chỉ dẫn và cảnh báo an toàn khi sử dụng lò nướng tuân thủ luật an toàn Châu Âu hiện nay, tuy nhiên nhà sản xuất phải nhấn mạnh rằng sự tuân thủ này không ngăn ngừa được bề mặt của lò nướng khỏi việc nóng lên trong suốt thời gian làm việc và duy trì độ nóng ấy trong suốt quá trình vận hành. Trong suốt quá trình vận hành thiết bị sẽ nóng lên. Cần tránh chạm vào những phần tạo nhiệt trong lò. Cẩn thận khi mở lò hơi nóng có thể thoát ra và làm bỏng những người gần đó. Thiết bị này phải được lắp đặt bởi một người biết sử dụng, phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Các hướng dẫn sử dụng lò nướng
1) Thiết kế vị trí đặt lò:
Bạn nên đặt lò nướng ngang tầm mắt của mình vì phần lớn loại máy này đều có cửa phía trước bằng kính giúp bạn có thể nhìn thấy rõ thức ăn bên trong. Cách đặt này giúp bạn không phải cuối xuống xem thức ăn và lại an toàn nếu gia đình có trẻ nhỏ.
Ngoài ra bạn cần chọn vị trí đặt lò sao cho không gần các thiết bị điện gia dụng khác như: ti vi, tủ lạnh, máy giặt… Nguyên nhân là do nguồn nhiệt từ lò nướng có thể gây ảnh hưởng xấu cho các thiết bị này.
2) Cài đặt chức năng nướng phù hợp:
Mỗi loại thực phẩm có độ nướng khác nhau, do đó người nội trợ phải biết sử dụng các chức năng nướng cho phù hợp với từng loại. Đồng thời cài đặt thời gian và nhiệt độ cho hợp lý cũng là cách giảm lãng phí nguồn nhiệt không cần thiết, giúp món ăn ngon hơn.
3) Khởi động lò và chờ nóng:
Trước khi nướng, bạn nên khởi động để lò nóng lên sau đó mới cho thức ăn vào nướng. Nguyên tắc này cũng giống như nướng than, bạn chờ than đỏ hồng rồi mới đặt thức ăn lên. Cách này giúp thức ăn không bị cháy ỉu trước khi chín.
Bên cạnh đó bạn có thể rưới lên khay một lớp dầu trước khi đặt thức ăn vào trong khay để đỡ dính.
Nhớ sử dụng găng tay và dụng cụ gắp khi đưa thức ăn vào lò hoặc lấy ra để không bị bỏng tay.
4) Quy tắc an toàn:
Tương tự như lò vi sóng, lò nướng buộc bạn phải tuân thủ các quy tắc an toàn cơ bản. Đó là hạn chế đồ nhựa và đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, bao giấy màu nâu gói thức ăn đồ gỗ, bao ni-lông để đựng thực phẩm trong lò nướng.
Đồ kim loại có thể gây ra tia dẫn điện, làm lò bị nổ, hộp nhựa và bao ni- lông có thể bị mềm chảy hoặc tạo ra các chất độc hại dính vào thức ăn. Còn đồ đựng bằng gỗ sẽ bị nứt. Thay vì vậy, bạn thay bằng đồ đựng thực phẩm bằng thủy tinh hoặc gốm.
Ngoài ra không được nướng sò, nghêu, ốc hay khoai tây, trứng, lạc, thức ăn bao bọc quá kín vì khi lò nóng lên sẽ tạo ra áp lực làm cho các món trên bị nổ tung.
Để đảm bảo an toàn, trước khi lấy thực phẩm ra ngoài, bạn nên vặn nút về chế độ OFF (tắt)
5) Ướp gia vị trước khi nướng:
Giống như sử dụng lò vi sóng, bạn cũng cấn tẩm ướp các loại thức ăn trước khi nướng từ 15-30 phút. Thời gian này đủ để gia vị thấm, giúp thức ăn ngon hơn.
Trong thời gian nướng, bạn không được mở cửa lò vì hơi nóng phát ra từ lò rất cao và có thể làm bạn bị bỏng.
Sau khi sử dụng, bạn sử dụng khăn ướt lau các vết bẩn sau đó dùng khăn khô lau lại, tránh để thức ăn bám lâu ngày hoặc đọng nước trong lò vì khó chùi rửa và mất vệ sinh. Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh, vật dụng tẩy rửa thô hoặc chất ăn mòn để bảo vệ lò nướng.
Với bề mặt ngoài, bạn có thể dùng giẻ mềm nhúng nước xà phòng để lau, tránh để nước rơi vào bên trong .
Bạn nên đặt lò nướng ngang tầm mắt của mình vì phần lớn loại máy này đều có cửa phía trước bằng kính giúp bạn có thể nhìn thấy rõ thức ăn bên trong. Cách đặt này giúp bạn không phải cuối xuống xem thức ăn và lại an toàn nếu gia đình có trẻ nhỏ.
Ngoài ra bạn cần chọn vị trí đặt lò sao cho không gần các thiết bị điện gia dụng khác như: ti vi, tủ lạnh, máy giặt… Nguyên nhân là do nguồn nhiệt từ lò nướng có thể gây ảnh hưởng xấu cho các thiết bị này.
2) Cài đặt chức năng nướng phù hợp:
Mỗi loại thực phẩm có độ nướng khác nhau, do đó người nội trợ phải biết sử dụng các chức năng nướng cho phù hợp với từng loại. Đồng thời cài đặt thời gian và nhiệt độ cho hợp lý cũng là cách giảm lãng phí nguồn nhiệt không cần thiết, giúp món ăn ngon hơn.
3) Khởi động lò và chờ nóng:
Trước khi nướng, bạn nên khởi động để lò nóng lên sau đó mới cho thức ăn vào nướng. Nguyên tắc này cũng giống như nướng than, bạn chờ than đỏ hồng rồi mới đặt thức ăn lên. Cách này giúp thức ăn không bị cháy ỉu trước khi chín.
Bên cạnh đó bạn có thể rưới lên khay một lớp dầu trước khi đặt thức ăn vào trong khay để đỡ dính.
Nhớ sử dụng găng tay và dụng cụ gắp khi đưa thức ăn vào lò hoặc lấy ra để không bị bỏng tay.
4) Quy tắc an toàn:
Tương tự như lò vi sóng, lò nướng buộc bạn phải tuân thủ các quy tắc an toàn cơ bản. Đó là hạn chế đồ nhựa và đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, bao giấy màu nâu gói thức ăn đồ gỗ, bao ni-lông để đựng thực phẩm trong lò nướng.
Đồ kim loại có thể gây ra tia dẫn điện, làm lò bị nổ, hộp nhựa và bao ni- lông có thể bị mềm chảy hoặc tạo ra các chất độc hại dính vào thức ăn. Còn đồ đựng bằng gỗ sẽ bị nứt. Thay vì vậy, bạn thay bằng đồ đựng thực phẩm bằng thủy tinh hoặc gốm.
Ngoài ra không được nướng sò, nghêu, ốc hay khoai tây, trứng, lạc, thức ăn bao bọc quá kín vì khi lò nóng lên sẽ tạo ra áp lực làm cho các món trên bị nổ tung.
Để đảm bảo an toàn, trước khi lấy thực phẩm ra ngoài, bạn nên vặn nút về chế độ OFF (tắt)
5) Ướp gia vị trước khi nướng:
Giống như sử dụng lò vi sóng, bạn cũng cấn tẩm ướp các loại thức ăn trước khi nướng từ 15-30 phút. Thời gian này đủ để gia vị thấm, giúp thức ăn ngon hơn.
Trong thời gian nướng, bạn không được mở cửa lò vì hơi nóng phát ra từ lò rất cao và có thể làm bạn bị bỏng.
Sau khi sử dụng, bạn sử dụng khăn ướt lau các vết bẩn sau đó dùng khăn khô lau lại, tránh để thức ăn bám lâu ngày hoặc đọng nước trong lò vì khó chùi rửa và mất vệ sinh. Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh, vật dụng tẩy rửa thô hoặc chất ăn mòn để bảo vệ lò nướng.
Với bề mặt ngoài, bạn có thể dùng giẻ mềm nhúng nước xà phòng để lau, tránh để nước rơi vào bên trong .
- Lưu ý khi sử dụng lò nướng
Trước khi cắm điện vào lò nướng, bảo đảm là công suốt điện sử dụng tương thích với chỉ dẫn nằm sau lò nướng và dây điện tốt được nối vào lưới điện. Những phụ tùng nhiệt điện và các phần điện tử khác phải khô ráo phòng trường hợp chạm điện xảy ra.
Trong khi nướng, sẽ có hơi nóng nên không được thường xuyên chạm vào nắp trên hay mở cửa. Để tránh bị bỏng, hãy dùng kẹp gắp để lấy khay thức ăn ra.
Đừng vẩy nước vào lò để không gây vỡ lò, không cách nhiệt và chạm điện.
Trong khi lò nướng hoạt động, sẽ có những âm thanh như “pa, pa”. Đó là hiện tượng tư nhiên do sự co giãn sóng âm thanh.
Tắt điện. Có thể di chuyển hay lau chùi lò nướng sau khi đã nguội.
Trong khi nướng, sẽ có hơi nóng nên không được thường xuyên chạm vào nắp trên hay mở cửa. Để tránh bị bỏng, hãy dùng kẹp gắp để lấy khay thức ăn ra.
Đừng vẩy nước vào lò để không gây vỡ lò, không cách nhiệt và chạm điện.
Trong khi lò nướng hoạt động, sẽ có những âm thanh như “pa, pa”. Đó là hiện tượng tư nhiên do sự co giãn sóng âm thanh.
Tắt điện. Có thể di chuyển hay lau chùi lò nướng sau khi đã nguội.
LÒ NƯỚNG SANAKY
MÁY LÀM SỮA ĐẬU NÀNH BLUESTONE SMB-7315
MÁY HÚT BỤI BLUESTONE VCB-8035
Máy hút bụi panasonic công nghệ cao lọc 99,9% vi khuẩn
Trên thị trường hiện nay nhu cầu sử dụng rất nhiều sản phẩm tủ mát, tủ đông ngày càng cao. Việc vận hành, sử dụng đúng cách các loại tủ mát, tủ đông được người sử dụng quan tâm.
Tủ đông sanaky Ảnh: sanaky.co
Để sử dụng tủ mát, tủ đông một cách hiệu quả nhất và an toàn nhất. Bài viết dưới đây xin đưa ra một số hướng dẫn dùng tủ mát, tủ đông cơ được đúc rút trong quá trình sử dụng:
- Khi bắt đầu sử dụng tủ, việc đầu tiên cần đọc kỹ hướng dẫn khi lắp đạt tủ mát.
- Lựa chọn vị trí đặt tủ, tủ phải đặt trong nhà, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nắng trực tiếp, tránh mưa…xa những thiết bị có nguồn phát ra sức nóng.
- Tủ phải đặt đúng trên mặt phẳng, không để tủ nghiêng quá.
- Chọn nguồn điện cung cấp cho tủ, nên dùng ổ cắm riêng cho tủ mát, không nên cắm nhiều thiết bị chung một ổ điện.
- Nguồn điện áp sử dụng đúng tiêu chuẩn: 220V/50Hz ~ 60Hz.
- Nguồn điện cấp cho tủ có thể qua thiết bị chống rò điện, quá tải (nếu có).
- Tủ khi đã vận hành, tránh di chuyển tủ, dây điện của tủ không để dài quá, kéo lại vừa đủ (tránh ẩm, tránh chuột…).
- Lựa chọn đúng loại thực phẩm để trong tủ, và thời gian để lưu trữ phù hợp của mỗi loại thực phẩm (không để thực phẩm quá lâu trong tủ).
- Thiết lập bộ điều chỉnh nhiệt độ qua bộ điều khiển nhiệt độ hợp lý với số lượng thực phẩm bên trong.
- Thường xuyên định kỳ vệ sinh tủ mát, bộ tản nhiệt một tháng/lần. Nâng cao hiệu suất sử dụng và tuổi thọ của tủ, cũng như tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.
Tủ mát sanaky Ảnh: sanaky.co
- Tránh mở cửa tủ mát quá lâu, làm cho tủ mát cần tiêu tốn thêm lượng nhiệt bổ sung, lãng phí điện năng.
- Khi rút phích cắm khỏi nguồn điện,lưu ý đợi 10 – 15 phút sau hãy cắm lại.
- Không nên để các dung dịch, hóa chất độc hại trong tủ cũng như dùng các chất tẩy rửa có nồng độ cao để vệ sinh tủ.