Đồ dùng bằng thủy tinh (chén, đĩa, tô, thố, ly...) hiện nay rất đa dạng, mẫu mã đẹp. Hàng Việt Nam cũng có nhiều loại chất lượng tốt không thua gì hàng ngoại. Tuy nhiên, cần biết cách "đối xử" đúng với đồ dùng này nếu muốn chúng được bền.
Ưu điểm của đồ dùng thủy tinh trước hết là sạch và đẹp, không bị tác dụng hóa học gây ra bởi các chất có trong thức ăn với dụng cụ, không có những yếu tố có thể gây độc hại như các loại vật liệu chứa đựng khác (nhựa, nhôm, inox, gang).
Tuy nhiên, đây là mặt hàng đắt tiền, cần phải bảo quản kỹ và sử dụng phải cẩn thận vì chúng rất "mỏng mảnh".
Chọn mua thuỷ tinh chịu nhiệt
Các loại nồi thủy tinh bày bán trên thị trường thông thường là thủy tinh loại pyrex (trắng trong) hay thủy tinh thạch anh (trắng đục). Ngoài ra còn một loại nồi gốm chịu nhiệt, màu đục trông giống như các loại sành sứ, chịu nhiệt tốt, hệ số giãn nở nhiệt rất thấp, có thể thay đổi nhiệt độ đột ngột từ lạnh sang nóng mà vẫn không bị nứt bể. Nồi thủy tinh hiện nay thường có dạng thố, có nắp đậy, sản xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Pháp, Mỹ, Malaysia, Nhật... Một nồi đường kính 20 cm có giá khoảng 120.000 đồng.
Nồi thủy tinh trắng hay đục giá cả ngang nhau. Một bộ ba chiếc giá từ 300.000 đến 400.000 đồng. Đắt tiền nhất là bộ nồi của Mỹ, giá 850.000 đồng/bộ 3 chiếc. Khi mua, cần đọc kỹ phiếu hướng dẫn, bảo hành xem là loại nồi chịu được đến nhiệt độ nào.
Khi mua xem xét kỹ, chọn nồi nào có độ trong suốt, không có bọt khí (dù là rất nhỏ) không bị ám khói, lớp đúc đều đặn, không có vết nứt, vết rạn, gõ vào tiếng vang thanh, sờ vào bề mặt láng mịn hoàn toàn.
Các nhà buôn thường quảng cáo là nồi có thể nấu trực tiếp trên lửa. Tuy nhiên điều này cần phải xem xét lại, chỉ có một số nồi có thể nấu trực tiếp trên gas, trên lửa nếu được nhà sản xuất chỉ định, còn đa phần các loại khác chỉ được sử dụng ở lò vi ba, lò nướng thông thường, lò đối lưu nhiệt, hoặc chỉ được nấu trên lửa nhỏ... Tất cả những điều này đều được ghi rõ trong hướng dẫn sử dụng.
Nâng hơn nâng trứng
Hiện nay, các loại nồi cao cấp đều có đúc rõ tên nước sản xuất trên sản phẩm và đều có bảo hành 1 hay 2 năm trong điều kiện tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Cần lưu giữ lại phiếu bảo hành để có thể khiếu nại với hãng sản xuất khi có vấn đề. (Trên các phiếu bảo hành đều có ghi rõ địa chỉ, điện thoại, fax, e-mail... của nhà sản xuất).
Khi nấu không được làm thay đổi nhiệt độ đột ngột từ thật lạnh sang nóng như lấy khay thức ăn từ tủ lạnh đặt ngay sang bếp gas hoặc bếp điện. Không đổ nước lạnh vào một cái nồi đang nóng hay ngược lại, đặt nồi còn nóng trên nước lạnh.... Chỉ được thêm chất lỏng như nước, dầu ăn, thức ăn vào nồi trước khi nấu, không bao giờ thêm chất lỏng vào một cái nồi đang nóng trong khi nấu (trên bếp hay trong lò).
Luôn luôn bưng nồi bằng một dụng cụ bắt bếp có nhiều lớp vải mềm và khô ráo.
Nồi thủy tinh có thể rửa bằng máy hoặc tay. Khi có thức ăn bám vào nồi không được dùng vật cứng để cạy, mà chỉ cần ngâm trong nước vài phút, thức ăn sẽ tự tróc ra, rửa bằng vải mềm, hoặc mouse mịn để tránh trầy xước. Có thể rửa bằng nước chanh để nồi luôn được sáng, bóng. Khi không sử dụng thì nên cất giữ trong tủ, không nên để lẫn nồi thủy tinh với các dụng cụ khác.
Nhược điểm của thủy tinh là ròn, dễ vỡ... do đó tránh va chạm mạnh, khi để chồng các thố lên nhau, phải có tấm lót ngăn cách.
Nồi thủy tinh Vision VS332, VS330, VS336, VS-22, VS-25, VS-12,...nhập khẩu Pháp, BH 10 năm
MÁY XAY SINH TỐ PHILIPS HR2108
MÁY LỌC KHÔNG KHÍ PANASONIC F-PXJ30
Bình nóng lạnh Ferroli an toàn tiết kiệm điện năng
Bảo quản tủ đông:
- Sau hai tuần ,bạn cần phải cho tủ đông nghỉ ngơi đôi chút bằng cách vặn nút điều chỉnh Thermostat về vị trí (ON) hoặc (OFF) thời gian nghỉ có thể là 15-30 phút… sau đó lại đóng mạch cho tủ chạy bình thường.
- Sau mỗi tuần chạy liên tục bạn nên làm vệ sinh tủ theo tuần tự: Vặn nút điểu chỉnh Thermostar từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để ngắt điện tủ lạnh hoặc rút nguồn ra. Đưa các thực phẩm ,khay ,giá đỡ ra khỏi tủ đông. Phá tuyết trên giàn lạnh đối với tủ làm lạnh trực tiếp (mở cửa tủ để tuyết tan). Đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch …khăn bông sạch ,một miếng xốp ( bọt biển ) để cọ ướt ,lau khô.
- Dùng khăn sạch mềm để cọ rửa dàn lạnh các ngăn mặt trong của tủ đông, các tấm cửa cùng các chi tiết bằng chất dẻo khác của tu đông . Ta cũng có thể sử dụng xà phòng loãng để cọ rửa các chất bẩn xong phải tráng lại bằng nước sạch và lau khô.
- Khi cọ rửa tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ, các đệm cửa, vỏ của tủ lôngsử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô (không dùng bazo hoặc bất kỳ chất nào khác nước…để cọ rửa). Lau bụi sạch giàn nóng lốc bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm… làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc gây chập điện. Lau sạch gầm, chân tủ (đảm bảo khô thoáng chống han gỉ và chuột bọ). Sau khi lau sạch trong và ngoài tủ lạnh phải lau khô ở khe rãnh và mở của tủ từ 30-40 phút cho thông thoáng
- Giảm tiêu hao điện năng của tủ đông: Không mở của tủ nhiều lần… và thời gian mở tủ lâu quá mức cần thiết. Không để thức ăn còn nóng vào trong tủ. Không chứa nhiều thực phẩm quá mức quy định. Không che kín các giá để thực phẩm trong tủ
- Bí quyết kéo dài tuổi thọ của tủ đông: Tay bạn phải thật sạch (không dính dầu mỡ). Đặt tủ nơi khô ráo, ít bụi và thoáng gió đảm bảo thống thoáng phia sau. Đặt cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu không làm mát dàn. Không dùng giấy vải, phủ kín dàn ngưng dàn nóng. Các chất lỏng bảo quản trong hộp có nắp đậy kín để chống bay hơi làm tăng nhanh lớp tuyết tan bám trên giàn lạnh. Không để trong tủ các chất axit -bazo gay ăn mòn tủ (đặc biệt các chất chay nổ tủ lạnh làm bằng nhôm dẫn đến mất ga). Khi mở của tủ không để luống gió quạt thốc thẳng vào sẽ làm tủ quá tải, tốn điện.
Xử lý những hư hỏng thường gặp ở tủ đông:
- Chúng ta thường hay gặp những trường hợp hỏng hóc ở tủ đông. Bạn có thể tự sửa những hỏng hóc nhỏ này, không cần phải mang ra cửa hàng sửa chữa hay nhờ thợ.
- Đáy tủ có nước: Đây là hiện tượng do thực phẩm tiết ra nhiều nước, ống dẫn nước thải khi xả tuyết bị tắc.
- Tủ không lạnh: Hiện tượng này là do chúng ta để thực phẩm quá nhiều, vị trí núm công tắc rơ-le không thích hợp. Bạn có thể điều chỉnh lại lượng lương thực, để núm công tắc về phía độ lạnh cao hơn.
- Quạt của tủ làm bằng phương pháp gián tiếp không quay được: Chúng ta có thể kiểm tra xem cánh quạt có bị kẹt không, dây cuốn động cơ quạt có bị đứt không và kiểm tra lại công tắc quạt.
Hệ thống bánh răng của bộ định giờ xả tuyết bị hỏng, tiếp xúc không tốt: Chúng ta kiểm tra lại, nếu không quay thì nên thay mới.
- Tiếp điểm của rơ-le xả tuyết không tốt hoặc lắp không chính xác: Chúng ta kiểm tra lại, phải để mặt có nhôm áp sát vào dàn lạnh.
- Khi khởi động hay tắt tủ nghe tiếng kêu: Hiện tượng này là do 4 vít bắt dàn lạnh bị lỏng ra. Bạn có thể làm 4 cái lót bằng cao-su, cắt nguồn điện, tháo vít ra rồi đệm miếng cao-su vào, xiết lại như cũ